Sử dụng cây dây leo trong thiết kế cảnh quan

0
299

Nếu bạn muốn biết những gì đang thịnh trong xu hướng làm vườn? còn lựa chọn nào tốt hơn là cây dây leo. Những loài cây dây leo là một yếu tố tuyệt vời trong thiết kế cảnh quan. Cây dây leo sẽ được điều chỉnh để leo lên các cấu trúc như giàn lưới, cây và giàn che, mặt đất, lan can và nhiều thứ khác nữa. Cây dây leo có thể trồng khắp khu vườn để cho bóng mát hoặc tạo không gian riêng tư khi cần thiết. Điều thú vị ở đây, cây dây leo sẽ đưa mắt hướng lên trên, bổ sung yếu tố vườn thẳng đứng đến cho cảnh quan nằm ngang.

day leo bam tuong nha

Nếu bạn muốn bắt đầu với cây dây leo, đó sẽ là một ý tưởng tốt cho những lựa chọn đầu tiên. Bạn cần chú ý xem xét đến khí hậu, loại đất và tất cả các nhu cầu cụ thể khi lựa chọn 1 cây dây leo. Vậy, một số loài cây dây leo phổ biến là những cây nào? Chúng ta sẽ khám phá một số loại phổ biến mà bạn có thể xem xét.

Dây đăng tiêu

Dây đăng tiêu là loài dây leo nhiệt đới nên rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Dây đăng tiêu là một loài phát triển nhanh thích một nơi đầy nắng. Dây đăng tiêu sẽ cho hoa màu cam sặc sỡ vào giữa mùa hè. Dây đăng tiêu phát triển và bám vào các cấu trúc hỗ trợ (giàn leo). Dây đăng tiêu phát triển khá lớn và nặng theo thời gian nên làm giàn cho cây là một điều quan trọng.

day dang tieu trong gian leo

Dây thường xuân

Hầu như chúng ta đã thấy các tòa nhà được che phủ phần lớn bởi dây thường xuân. Chúng phát triển nhanh và dễ dàng bám vào tường, đá. Cần cẩn thận khi trồng cây thường xuân vì chúng nổi tiếng gây hại cho kết cấu công trình. Rễ dây thường xuân có thể phá hủy các tòa nhà, đặc biệt là khi cây được gỡ bỏ. Dây thường xuân cũng khá dày đặc, nên chúng sẽ cho bóng mát trên các bức tường của tòa nhà. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng nấm mốc hoặc bị rạn nứt tường.

day thuong xuan moc phu tuong nha

Dây tigon

Dây tigon được trồng phổ biến ở Việt Nam. Dây tigon dễ trồng và ưa nơi đầy nắng. Cây cho hoa nhỏ nhưng từng cụm lớn nhiều màu từ đỏ, hồng đến trắng. Dây tigon có thể mọc lên tường rào, lưới, giàn leo phủ kín cho sắc hoa rực rỡ. Dây tigon cũng là loài mọc khá nhanh nên cần kiểm soát chúng, cắt tỉa định kỳ.

cay tigon trong hang rao

Dây đăng tiêu, dây thường xuân, dây tigon chỉ là một trong số các cây leo phổ biến mà có thể tìm thấy trên khắp Việt Nam. Không giới hạn ở 3 loại cây đó, nhưng có thể xem xét chúng như là một điểm khởi đầu mà từ đó có thể lựa chọn các loài cây dây leo khác. Dù là loài dây leo nào, hãy chắc chắn trồng chúng ở vị trí thích hợp và cung cấp sự hỗ trợ cho cây leo lên tốt. Cây sẽ mang lại cho bạn theo thời bằng cách trở thành một tâm điểm đẹp trong cảnh quan hoặc khu vườn của bạn.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here