Lưu ý khi bứng,di dời, trồng, chăm sóc cây bóng mát

0
165

Trong các thiết kế sân vườn biệt thự, công trình đường phố , khu chung cư,..Cây bóng mát lớn thường được xem là điểm nhấn là trục hay xương sống trong sân vườn, là phần mấu chốt trong công trình. Cây lớn được chọn thường là những cây có hình dáng và cấu trúc đẹp, hài hòa với kiến trúc kết cấu của từng công trình. Với vai trò quan trọng của cây bóng mát lớn cho công trình. Tuy nhiên việc di dời và trồng cây lớn lại một trở ngại, không như mong muốn, rất nhiều trường hợp cây bị suy yếu rồi chết dần.

Sài Gòn Hoa xin chia sẻ một số lưu ý khi bứng cây, di dời và trồng cây bóng mát, để cây phục hồi và phát triển khỏe mạnh tạo bóng mát, cảnh quan đẹp cho công trình.

Quá trình bứng cây bóng mát:

Trước khi bứng cây cần quan sát sinh trưởng cây mà quyết định bứng. Chọn cây ở giai đoạn lá đã già, không nên chọn cây đang phát triển, sinh trưởng mạnh hoặc đang ra nhiều lá lụa. Trước khi bứng cây ta có thể cắt bỏ một số cành lá cho tán gọn lại để tránh cho cây nặng nề trong quá trình bứng và hạ cây.

chon cay bong mat

Sau khi bứng cây và bó bầu xong hạ cây xuống tiếp tục sửa lại các cành tán cho phù hợp với từng loại cây, từng điều kiện vận chuyển đến nơi ươm trồng mới hoặc công trình.

bau cay bong mat

Bó bầu cây bóng mát:

Dùng lưới, dây bọc, bao bố để bó bầu. Đầu tiên ta dùng lưới để cố định bầu cây, sau đó dùng dây bọc đan theo kiểu mắt cáo luồn từ đáy bầu lên trên và cột chặt vào gốc cây tạo liên kết mắt võng vòng chặt chẽ tránh vỡ bầu khi vận chuyển đến nơi trồng mới.

bo bau cay bong mat  cach bo bau cay cau

bo bay cay bong mat 2

Bầu được bó theo hình đai mắt võng theo kích thước: ngang bầu hàng cách hàng từ 15-20cm. Dọc bầu hàng cách hàng 10-20cm.

Khi thực hiện tránh làm vỡ bầu. bó thân, bó cành: đặt thân cây nằm nghiêng, dùng dây thừng bằng sợi gai mềm quấn sát nhau và chặt xung quanh thân cây từ gốc đến điểm phân cành đầu tiên. Những cành to trên thân cũng được quấn thừng 1 đoạn khoảng 40-50cm. Dây thừng quấn quanh thân cành có tác dụng làm giảm sự khô của vỏ nhờ làm giảm quá trình thoát hơi nước và tránh làm tổn thương vỏ trong quá trình bốc dỡ vận chuyển.

Đem cây bóng mát ra công trình, sân vườn

Khi vận chuyển cây ra công trình không nên bứng cây từ vườn ươm khi cây đang phát triển, ra nhiều lá non. Nếu cây có một số ít lá non nên cắt bỏ 2 phần trước khi trồng.

San mặt bằng trên diện tích đào hố trồng cây. Hố trồng cây phải có kích thước lớn hơn bầu cây từ 15-20cm. Hố đào trồng cây phải được hoàn thành trước khi trồng từ 1-2 ngày.

don sach ho truoc khi trong cay

Cây trồng được đặt nhẹ nhàng vào giữa hố, bằng xe cẩu chuyên dụng, cắt bỏ dât buộc bầu , lớp bao tải bó bầu.

di chuyen cay cau trong dung

cau cay de di chuyen vao bau

Đất lấp vào hố phải là lớp đất màu, đất trộn có tro trấu và sơ dừa được trộn đều có với phân NPK. Đất bỏ đến đâu được nện chặt xung quanh đến đấy. Chú ý luôn điều chỉnh cho cây luôn đứng thẳng tán cân đối không nghiêng vẹo.

co dinh cay trong ho

lap ho bau bang xo dua

Khi trồng trên đất cần chú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu để tránh cây bị nghẹn sinh trưởng và ra nhánh kém. Sau khi trồng cây xong ta dùng cọc chống về 4 hướng đều nhau để cố định cây, tránh gió lớn làm siêu vẹo cây, làm đổ cây.

cach chong nga cho cay bong matchong dung cay bong mat 2chong dung cay bong mat

Chú ý: Khi trồng cây ở công trình phải đặt đúng hướng như lúc trồng ở vườn ươm thì cây mới sống và phát triển tốt.

Sau khi trồng cây vào hố, cần tưới xung quanh cây, cũng tránh không tưới cho cây quá ướt. Sau 3 tiếng , gạt 5-6 cm đất mặt kiểm tra, bóc lên bóp mạnh ướt tay thì có thể kết luận là thừa nước, không ướt tay là vừa, còn chất trồng vỡ vụn là quá khô. Không nên tưới vào lúc chiều vì tưới vào thời điểm này chất trồng giữ ẩm lâu, nhiệt độ hạ thấp đều này có thể cản ngăn sự phát triển của rễ ( đối với khí hậu nước ta, rễ cây thường phát triển tốt ở nhiệt độ 25 C trở lên) hay cây dễ bị nấm bệnh tấn công.

Chăm sóc cây sau khi trồng:

Tưới giữ ẩm thường xuyên sau khi trồng cây, mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối cho đến khi cây phát triển tương đối ổn định thì tới nước 1 ngày/1 lần.

tuoi cay cau moi trong

tuoi nuoc cho cay cau

Sau khi trồng cần tưới nước mỗi ngày 1 lần cho đất đủ ẩm trong thời gian 10-15 ngày để cây bén rễ  vào đất. Khi cây bén rễ có thể tưới thêm thuốc kích thích cho cây sinh trưởng và phát triển.

Định kỳ 2 tháng tưới thúc cho cây bằng nước phân chuồng hoại 1/20-1/15 hoặc phân NPK để cây sinh trưởng, phát triển và cho bộ lá xanh tốt.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích phần nào cho các bạn về việc trồng cây bóng mát lớn và di dời cây trong công trình.

Tham khảo thêm:

Các thao tác trồng cây xanh bóng mát

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here