Hướng Dẫn Dựng Đá Tảng Cho Cảnh Quan Công Viên Khu Dân Cư

0
266

Nhu cầu gần gũi với thiên nhiên ngày nay hầu như được đưa lên hàng đầu, bởi thế việc các khu dân cư, các dự án hoặc công viên có những mảng xanh, trong đó việc dựng đá tảng tạo cảnh quan là một trong những yếu tố quyết định bố cục cho công viên.

da tang trong cong vien

Ngoài thiên nhiên, đá tảng được gọi với nhiều tên bởi, phân loại theo chất liệu đá, theo vùng xuất sứ của đá, công dụng của đá, hình dáng đá,…

1. Cách chọn đá tảng phù hợp cho cảnh quan công viên:

Một số lưu ý như sau khi chọn đá tảng để tạo dựng cảnh quan công viên.

– Một cụm đá thường gồm 3 tảng, 5 tảng, 9 tảng tuỳ thuộc vào nhu cầu, vị trí diện tích và phong thuỷ của nơi cần đặt đá tảng.

– Nắm vững theo quy luật: lớn – nhỏ, cao – thấp, trước – sau thì cụm đá mới hài hoà

– Tạo bầu đất trên mặt phẳng sao cho phù hợp với kích thước cũng như hình dáng của đầu tảng đá được dựng, tức là: mặt dưới tảng đá (mặt được chôn dưới đất) nhọn hay phẳng thì phải đào lỗ phù hợp.

2. Các bước dựng đá tảng cho cảnh quan công viên:

Bước 1: Chọn đá phù hợp theo từng cụm.

chon da tang cho cong vien

Bước 2: Dùng xe cẩu chuyên dụng để nâng tảng đá lớn nhất của cụm lên. Nếu vị trí tảng đá gần vị trí đặt, chỉ cần dùng cẩu đặt vào vị trí, nếu vị trí đá tập kết xa vị trí đặt, dùng cẩu di chuyển đến vị trí đặt.

cau da tang trang tri cong vien

moc can cau vao dau da tang

Bước 3: Khi cẩu đá lên lưu ý dùng các dây thừng chuyên dùng cho cẩu đá, loại bản lớn, chắc chắn và có 2 đầu móc. Khi nâng đá lên trên khỏi mặt đất, chú ý sao cho đá dựng đứng càng vuông góc với mặt đất càng tốt.

dat da tang vao vi tri

Bước 4: Thả đá từ từ vào vị trí cần đặt, khi đã tiếp mặt đất, dùng cần cẩu dằn xuống để mặt dưới đá tiếp xúc với mặt đất được cố định, sau đó giật cần cẩu lên đầu đá để đá đứng vững.

co dinh vi tri da tang

Bước 5: Dùng đá nhỏ, đất để dặm vào chân đá, những vị trí còn trống so với mặt đất và dùng bay hoặc cây để dằn cho chặt vào. Sau đó dùng xi măng trộn với cát lấp vào chân đá để tạo độ chắc chắn cho tảng đá.

chen da nho vao chan da tang

lam cung chan da tang

Bước 6: Mỗi cụm đá nên cho thêm vào một ít cây trồng viền, cây trồng nền để che lấp chân đá và còn là trang trí cho cảnh quan thêm hài hoà. Các cây như phát tài núi, cây vạn tuế thường được trồng xen kẽ hoặc một bên của cụm đá tạo thêm cảnh sắc, bố cục cho cụm đá trong công viên.

da tang trong cong vien 2dung da tang trong cong vien 2trong cay co vao da tangtrong cay vao da tang dung trong cong vien

Thực hiện tương tự với các tảng đá còn lại đến khi tạo thành cụm đá như đã định ban đầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh hoàn thiện của các cụm đá trong công viên!

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here