Tuyệt chiêu cắt V cảo cành mai chiếu thủy của Nghệ Nhân Chong Yong Yap – Malaisia (tiếp theo)

0
394

Trong phần trước mình đã mô tả thao tác qua video. Để đảm bảo cành cảo an toàn sau khi áp dụng, ngoài cố định dây các Bạn cần cố định cành cảo bằng ốc vít, đặc biệt là đối với cành to và dài.

Dưới đây là hình mô tả Nghệ Nhân Chong Yong Yap xử lý tại vườn cây cảnh Vạn Niên Tùng

Cành cần cảo là cành thẳng hoặc Bạn muốn thay đổi hướng đi của cành để bù vào những khoảng trống hoặc tạo các co cho cành….

Cưa 2 lát cách nhau chừng 5mm tạo thành chữ V. 2 lát cưa này có khoảng cách phụ thuộc vào độ cong của cành Bạn muốn tạo (Cũng không cắt quá xa đề phòng khi giáp 2 mặt cắt lại cành bị gãy). Bạn có thể thao tác trước trên các cành cây gỗ ở ngoài để cho quen. Qúa trình cưa cần giữ cành cảo kẻo bị gãy. Ở cuối vết cắt, tức là ngay góc nhọn dùng cưa cắt nông cho rộng ra chừng 5mm để khi ép 2 mặt cắt vào với nhau có độ tiếp súc tốt và ko bị gãy. Đây cũng là điểm bơm keo liền da vào sau khi cảo xong. 

ở 2 hình bên dưới các Bạn cần chú ý: Sau khi cắt 2 nhát tạo thành hình chữ V các Bạn dùng tay ép nhẹ cho 2 mặt cắt tiếp xúc nhau sau đó dùng cưa mỏng cắt vào giữa 2 mặt tiếp xúc này. Mục đích là để cho mặt tiếp xúc tốt nhất, Vấn đề này ai làm mọc dễ hiểu !

 

Tiếp theo bẻ gập cành, khoan 1 lỗ từ bên này xuyên qua bên kia, rồi dùng đinh vít bắt cố định để giữ cành.

Sau đó dùng thêm dây để cố định cành và bơm keo liền sẹo  vào lỗ tạo ra bởi 2 vết cắt và những chỗ vỏ cây bị tổn thương.

Các Bạn lưu ý: Đối với kỹ thuật này nên sử dụng loại keo liền sẹo trên. Vì nó loãng dễ bơm vào vết cắt. Chỉ bôi keo sau khi đã cố định vết cắt để 2 mặt của vết cắt tiếp xúc tốt với nhau mà không bị lớp keo cản trở. Sau đó bôi lại 1-2 lần nữa cho kín vết cắt, tránh tình trạng kiến và côn trùng khác trú ẩn gây bệnh.

Lọ keo mình cầm trên tay hạn sử dụng năm 2020 là loại mới nhất của nhà Sản xuất thời điểm này. Chú ý mua những chỗ có uy tín để tránh mua phải hàng sản xuất tại Trung Quốc kém hiệu quả.

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here