trồng cây thông phần 1

0
168

trồng cây thông phần 1

Phương pháp 1: Trồng cây thông giống

Thông là một giống cây thường xanh đa dạng về chủng loại. Cây thông con cần được chăm sóc đặc biệt và bảo vệ nghiêm ngặt khỏi các loài động vật cũng như ánh nắng khắc nghiệt trong suốt những năm đầu tiên. Một khi đã cứng cáp hơn, cây thông có thể tự phát triển trong nhiều thập kỷ. Bạn chỉ nên trồng cây thông bằng hạt khi thật sự quyết tâm và sẵn sàng chấp nhận khó khăn, nếu không, tốt nhất bạn nên mua cây giống để trồng sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn.

1 Chọn giống thông phù hợp nhất với loại đất và điều kiện thời tiết nơi bạn ở. Một số loại thông thường được sử dụng làm cảnh bao gồm thông trắng, thông Bắc Mỹ và thông Scotland. Hãy hỏi người bán về điều kiện môi trường cần thiết nếu như bạn sống ở nơi có khí hậu hoặc độ cao khác với nơi bán cây giống.

2. Bạn cần quyết định xem nên chọn cây giống rễ trần hay cây có bầu đất. Cây thông giống rễ trần nên được trồng vào cuối mùa thu và mùa đông, khi cây ngủ đông. Cây giống có bầu đất có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên cây cần được che chắn vào những tháng hè nóng nhất để tránh ánh nắng cũng như bổ sung nước để tránh mất nước.

Đa số cây giống có thể bảo quản được nhiều tuần ở nhiệt độ 2 – 3 ºC nhưng bạn nên hỏi kĩ người bán phòng trường hợp giống cây mà bạn mua có điều kiện bảo quản đặc biệt

3.Tưới nước và sắp xếp lại phần rễ nếu cần. Phần rễ cây cần được giữ ẩm cho đến lúc trồng nhưng không được ngâm rễ trong nước. Việc này có thể làm chết cây. Nếu rễ đan thành một khối đặc ôm lấy bầu đất, hãy nhẹ hàng chỉnh lại những nhánh rễ chính để chúng có thể lan rộng ra.

Một số giống cây con thường được bán cùng với một bầu đất nhỏ bao xung quanh rễ. Hãy cố gắng giữ cho lượng đất không bị rơi ra khi sắp xếp lại rễ cây.

4. Chọn khu vực phù hợp để trồng cây. Mỗi cây thông đều cần có khoảng không thoáng, không có các cây con cũng như hệ thống rễ ngầm của cây to ở xung quanh. Bạn hãy chọn địa điểm mà cây có thể tiếp nhận ánh sáng trực tiếp ngay cả trong những khoảng thời gian lạnh nhất trong ngày.

Nếu bạn không thể trồng cây thông ở nơi có bóng râm ở hướng tây của cây, hãy xem hướng dẫn dưới đây để tạo ra bóng mát nhân tạo cho cây.
Cát và mùn là hỗn hợp phù hợp nhất cho cây thông nhưng bạn chỉ nên trộn những loại mùn hữu cơ thích hợp như rong rêu nếu đất trồng cây là loại đất sét cứng.
Chọn một khu đất thoát nước tốt. Một hố sâu 30 cm ngập đầy nước phải được thoát nước trong vòng 12 giờ. Nếu không, bạn cần lắp đặt một hệ thống thoát nước cho cây.

5. Chọn ngày để trồng cây. Không nên trồng cây vào ngày nhiều gió, khô hanh hoặc nhiệt độ trên 30 ºC. Đất có thể không chịu được nước hoặc băng đá vào ngày bạn trồng cây, cũng không thể chịu được khô hạn.

6. Đào một hố rộng hơn so với phần rễ và lót một lớp đất trộn với phân xuống đáy hố. Nên chọn đất có chất lượng tốt nhất, rải xuống đáy hố một lớp dày khoảng 10 cm sau khi đào. Nên đảm bảo hố đủ rộng để lấp kín rễ ngay cả khi đã thêm lớp đất lót phía dưới.

Cảnh báo: hãy liên hệ với công ty môi trường để xem vị trí các đường nước dây ngầm ở đâu trước khi đào hố trồng cây.
Cố gắng trồng cây ở độ cao tương đương so với vườn ươm. Nếu chưa chắc chắn, tốt nhất bạn nên trồng cây ở độ cao cao hơn thay vì thấp hơn.

7. Bỏ túi bầu hoặc lớp bao quấn quanh cây. Mặc dù vải bao và các hợp chấp hữu cơ khác có thể phân hủy và có thể để lại khi trồng cây, tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận gỡ bỏ lớp bao để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

8. Nhẹ nhàng đặt phân rễ cây xuống hố và phủ đất lên trên. Lấp đất vào đầy hố, trong khi xúc đất thường xuyên dùng xẻng đập xuống để nén chặt đất, chú ý không dẫm bằng chân.[7] Xúc đất vào trong hố cho đến khi bằng với mặt đất xung quanh hoặc thấp hơn một chút trong trường hợp bạn sống ở nơi có khí hậu khô hạn, như vậy nước sẽ có thể chảy vào gốc cây.

Nếu cần, bạn có thể nhờ người giữ cho cây thẳng đứng trong khi lấp đất cho cây.

9. Chỉ cắm cọc nếu như cây không thể tự đứng được. Bạn chỉ nên cắm cọc cho cây nếu như nơi bạn trồng cây thường có gió to bất chợt. Nếu bạn sợ rằng gió có thể làm đổ cây, hãy dùng một hoặc hai cái cọc buộc với nhau, chú ý để đủ không gian cho cây sinh trưởng.[8] Tránh buộc dây vòng trực tiếp quanh cây.

10. Bảo vệ cây thông con khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn có thể tạo ra tấm chắn nắng để bảo vệ cây thông con từ vải bạt hoặc tấm gỗ dán. Nhưng tốt hơn hết, bạn nên trồng cây ở nơi có bóng mát của các cây lớn hoặc từ các tòa nhà xung quanh. Nên tìm nơi có bóng mát ở phía tây của cây, mặt trời khi ở hướng này sẽ tỏa ra nhiệt độ nóng nhất trong ngày.

Theo www.wikihow.vn

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here