Chất ươm tôi thích

0
192

Pumice và vỏ thông xay nhỏ, tỉ lệ 1:1. Pumice vừa có tác dụng giữ nước, cung cấp oxygen, thoát nước, và làm giảm các khí độc tạo ra trong chất trồng. Vỏ cây thông cũng tạo độ ẩm lâu bền, và cung cấp dưỡng chất khi hệ rễ đã hình thành, đồng thời có tính kháng nấm bệnh, kích thích sự lành vết thương mặt cắt của cành giâm (có một số công trình nghiên cứu cho thấy tác dung5 chữa lành bệnh của resin từ vỏ thông- người cổ đại đã dùng vỏ thông cho thực phẩm và thuốc men). Chính vì thế, mà chất trồng của tôi, hầu hết có hiện diện của 2 chất rất đặc biệt này!

Bộ đong bằng kim loại này cũng không thể thiếu cho việc thay đất cho bonsai.

Cành giâm được cắt bỏ các cành không cần thiết. Mặt cắt của cành giâm được cắt chữ V với 1 cạnh dài, cạnh ngắn. Kiểu cắt này cũng được áp dụng ở đầu của scion trong kỹ thuật ghép bên.

Chất ươm đã được đổ vào chậu. Không đổ đầy, chỉ đổ vừa đủ để giữ cho cành giâm đứng vững. Tuy nhiên, do một cành nặng quá, nên phải dùng dây để chằng giữ cho ổn định trong chậu (muốn hệ rễ ổn định, cành giâm phải vững chắc.)

Cành giâm được cho vào chậu.

Sau khi tưới, tôi cho cây vào chỗ râm mát với nắng tròi xuyên qua kẽ lá của cây che. Dùng bao nylon trong che kín chậu từ trên xuống dưới. Đây là khâu quan trọng, thành hay bại của việc giâm cành là đây. Cành giâm cần có độ ẩm tối ưu để nó có thể sống sót.

Các lá tôi chừa lại, tôi không cắt nhỏ bớ

Tưới chất trồng với bình chuyên dụng (bình màu xanh) để ươm hạt, hay cây. Bình hiệu Haws, là một trong vài thương hiệu nổi tiếng bên Anh, chuyên chế tạo các dụng cụ phục vụ cho tưới cây. Bình này chứa được 4 lít nước, với tay cầm và cần tưới dài, cho nên rất thoải mái trong khi tưới. Không cần phải cong lưng, khum người xuống trong trường hợp cần tưới không đủ dài. Tôi đã dùng qua nhiều kiểu bình tưới, bình của Nhật thua xa Haws! Đầu tưới có thể thay kiểu khác một cách dễ dàng, và có thể xoay đầu tưới tùy theo mình muốn.

Nhưng để tưới cây hàng ngày, tôi sẽ không dùng bình Haws vì nó bất tiện ở chỗ là cứ phải đổ nước vào bình trở lại thường xuyên (vì nó chỉ chứa được 4 lít nước). Tưới cây hàng ngày, tôi dùng cây tưới cũng của Haws luôn. Cần dài, đầu tưới y hệt của bình tưới. Chỉ việc nối với vòi nước trong vườn, là tha hồ mà tưới cây, rất tiện và dễ dàng cho sức khỏe người xử dụng!! Cây tưới này tôi đã có 5 năm. Rất hoàn hảo. Cái hay là có thể điều chỉnh độ tưới mạnh, nhẹ, cho nên có thể dùng nó cho ươm hạt, hay giâm cành, mà không trở ngại gì. Giá thành của Haws không rẻ, nhưng nếu tính chuyện lâu dài, nó sẽ rẻ và tiện cho người dùng nó Rất bền.

Một số nhánh con, được giâm vào chậu. Tôi không xử dụng chất ươm như trên. Tôi có thói quen là khi còn các cành không quan trọng để giâm, tôi vớ được bất cứ chậu bỏ phế nào trong vườn, với chất trồng có sẵn trong chậu, tôi dùng tuốt. Tại vì lười nên thế. Các chậu giâm này cũng được để dưới bóng mát và có hệ thống tưới sương chụp dầu 2 lần mỗi ngày.

Bây giờ thỉnh thoảng kiểm tra xem có cần tưới nước thì tưới. Mùa này, 1 tuần tưới một lần cũng không sao. Hi vọng sẽ thành công chuyến này nữa!

Bác Bonhe Hoang

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here