Cây dáng trực – Cây thể hiện tinh thần của người quân tử

0
150

Cây dáng trực – Cây thể hiện tinh thần của người quân tử

Cây dáng trực là cây có dáng mọc thẳng đứng, thân cây không đổi hướng phát triển,thuôn dần từ gốc đến ngọn, là một dáng phổ biến trong thế giới bon sai.

Trong tự nhiên, những cây dáng trực có điều kiện phát triển thuận lợi nhất,ở địa hình bằng phẳng, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời, không gian thoáng đãng khi không bị các cây khác che khuất, đất đai nhiều dinh dưỡng nhất, ít gặp các điều kiện khí hậu bất thuận như bão táp, sét đánh….

– Trực quân tử: Thân cây mọc thẳng tắp, không đổi chiều, thon dần từ gốc đến ngọn, phôi cây dạng này thường ít được gặp trong tự nhiên trừ những vùng có khí hậu ổn định, yên ả. Thông thường người ta phải nuôi phôi từ nhỏ.

– Dáng trực lắc: Ở dáng này thân cây vẫn mọc thẳng thon dần lên ngọn, tuy nhiên phía dưới dáng cây hơi lượn tạo hình chữ S, các nhánh cây mọc ra từ các đoạn cong này. Đây cũng là dáng cây đẹp thường gặp trong tự nhiên hoặc trong nghệ thuật bonsai. Để tạo dáng “lắc” cho cây người ta thường cắt giật.

Cây dáng trực còn là biểu tượng của những người quân tử có khí tiết, có bản lĩnh, anh hùng bất khuất.
Trong cây cảnh cổ ở Việt Nam, thì dáng trực là nhiều thế nhất, bởi trải qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân ta phải đấu tranh kiên cường, anh dũng để tồn tại và vươn lên.

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here