Cách cầm kéo đúng tư thế trong cắt tỉa Bonsai

0
142

Cầm kéo để cắt một vật gì đó, cũng được xem như là một nghệ thuật chứ chẳng phải vừa. Chẳng thế mà các sv y khoa đều được dạy cách cầm kéo cho đúng nếu ông thầy bà cô để ý để dạy!! Hồi tôi được thầy tôi dạy cách cầm kéo, thầy chỉ nói là phải cầm kéo như thế này thì mới đúng, nhưng không giải thichc lý do tại sao lại phải cầm như vậy cả. Sau đó, dần dần tích lũy kinh nghiệm qua tháng năm, tôi mới nghiệm ra được là tại sao phải cần cầm kéo cho đúng cách. Cầm kéo đúng cách sẽ có một số điểm tốt như sau:

1- Cắt chính xác: cắt những thứ mình cần cắt

2- Nhanh: Rất cần thiết cho bạn, vì thời gian mổ càng ngắn càng tốt (giảm thời gian phải xử dụng thuốc tê, mê – có hại cho sức khỏe; giảm thời gian các mô tế bào tiếp xúc với khí trời – tiếp xúc càng lâu, càng làm khô mặt cơ quan, nội tạng, không tốt cho tiến trình lành vết thương). Du sao, cũng tốt cho nhân viên y tế nữa. Không ai muốn đứng hay ngồi lâu cả vì nó gây mệt không kém cho người bs và y tá. Tưởng tượng một đêm trực, có khoảng 5 ca đang xếp hàng chờ mổ cấp cứu, thời gian dành cho một bệnh nhân phải là tối ưu, để còn có thể mổ bn khác! Ở đây tôi không nói về vấn đề tiền công mổ: mổ càng nhiều càng có lợi cho người phẫu thuật viên. Dĩ nhiên mổ nhanh, nhưng phải an toàn cho bn và bs. An toàn là bạn mà!

3- Gọn. Tức là không bầy hầy. Khi quyết định cắt bỏ, cắt gọn gang, không tạo sự bầm dập nơi mặt cắt. Bầm dập sẽ tạo tổn thương tế bào nhiều, và sẽ làm khó lành vết thương, chưa kể tăng khả năng nhiễm trùng.

4- Khả năng thao tác trong một vùng rộng: khả năng xoay trở bàn tay để cắt ở tất cả các hướng cần cắt.

5- Giảm tối đa tác động của lực khi cắt tới các cơ của ngón tay, bàn tay, cổ tay, và cẳng tay, cũng như vùng vai. Nếu cầm kéo không đúng, sau một thời gain, sẽ bị vấn đề cho ngón tay, bàn tay, cổ tay, cẳng tay và vùng vai bên cầm kéo. Ở đây, tôi gọi là bệnh nghề nghiệp!

Giờ tôi sẽ nói cầm kéo sao cho đúng. Kéo mổ, quai kéo nhỏ chứ không lớn như kéo dùng cho bonsai và tôi sẽ không bàn đến ở đây. Kéo bonsai do quai kéo lớn, cho nên ngón cái sẽ cho vào một quai, còn 3 ngón út, ngón đeo nhẫn và ngón giữa cho vào một quai. Ngón trỏ sẽ để tựa lên cành kéo mà có 3 ngón cho vào quai bên đó. Mục đích của ngón trỏ là để giữ thân bằng và ổn định cho kéo khi cắt. Nếu ngón trỏ tựa ngay lên phía ngoài quai kéo, thì coi như mất tác dụng làm ổn định cây kéo khi cắt. Khi cắt mà kéo không ổn định, không thân bằng, thì khả năng cắt không chính xác và gọn sẽ rất cao ( có thể cắt phạm những cành nhánh không dự định cắt, và sẽ tạo bầm dập nơi vùng cắt)

Lòng bàn tay phải úp xuống. Không được ngữa lên trời!

Tại sao lại không được ngửa lên trời? Cắt trong tư thế này sẽ làm mất tất cả các lợi thế tứ 1 – 5 mà tôi đã nói ở trên!

Cầm kéo sai rồi!

Nhân đây nói một chút về tư thế tốt cho bàn tay và cổ tay khi làm một việc gì đó. Bán tay và cẳng tay nên tạo một góc khoảng 30 -45 độ tại cổ tay

Nếu góc đó 0 độ, Lòng bàn tay ngửa lên trời –> chức năng làm việc của bán tay sẽ không tốt, không làm gì được cả

Lòng bàn tay úp xuống đất, cổ tay hơi cong 45 độ là tư thế vẫn không thích hợp vì cẳng tay và cánh tay tạo góc 0 độ (tức là khuỷu tay duỗi thẳng)

Tốt nhất là bàn tay úp xuống, tạo góc 45 độ với căng tay, và đến lượt cẳng tay tao góc 45 độ với cánh tay (khuỷu tay gấp khoảng 45 độ). Đây là tư thế tốt nhất để làm việc với bàn tay. Nhìn giống như là đang vồ chộp một vật gì đó phải không nào!

Khi đưa kéo vào, mũi kéo phải khép kín trước khi đưa kéo vào phía trong loại trừ khả năng cắt các cành nhánh trên đường đi của kéo.

Và khi cắt một cành hay nhánh, miệng kéo nên mở vừa đủ rộng để cắt bằng đầu mũi kéo, Chứ không để độ mở mũi kéo quá lớn (khả năng cắt những thứ không cần cắt cũng sẽ rất cao, ngoài ra cũng có thể tạo bầm dập mô cắt vì mũi kéo là nơi sắc nhất, chứ không phải là vùng dưới mũi kéo!)

 

Chúc các Bạn thành công ! 

Tác giả: Bonhe Hoang

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here