Hướng dẫn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

0
186

Bãi cỏ là một trong những thành phần quan trọng trong cảnh quan sân vườn. Trong bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn nhà bạn.

tham co nhung nhat loi di

Các bãi cỏ thường là đặc trưng trọng điểm và lớn nhất trong sân vườn, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng về kích thước và hình dạng mà bạn muốn khi xây dựng một kế hoạch sân vườn. Hãy cân nhắc mục đích sử dụng của nó vì điều này sẽ quyết định sơ đồ bãi cỏ và loại cỏ mà bạn cần.

Hình dạng và thiết kế bãi cỏ trong sân vườn

Giai đoạn đặt kế hoạch ban đầu luôn luôn là bước tốt nhất để phác thảo ra những nét chính cơ bản về một bãi cỏ mà bạn muốn trông sẽ như thế nào và làm thế nào nó tạo tính liên quan đến các yếu tố còn lại của sân vườn. Hãy quyết định liệu xem:

  • Bạn muốn một sân vườn sang trọng hay dân dã;
  • Liệu có cần những khu sân chơi hay không gian để ăn uống không
  • Và cân nhắc tính thực tế trong việc kết nối lại các khu vực khác nhau bằng những lối đi hay bậc đá.

Càng sáng tạo và độc đáo càng tốt – đừng cảm thấy rằng bạn bị giới hạn với một bãi cỏ  hình chữ nhật được vây quanh bằng những luống hoa nhỏ.

tham co xanh trong san vuon

Chỉ khi bạn hoàn toàn hài lòng với thiết kế trên giấy thì bạn mới nên bắt đầu tạo không gian ngoài thực tế theo quy luật tự nhiên.

thiet ke bai co trong san vuon

Tạo đường viền cho bãi cỏ

Nhìn chung, sân vườn trông sẽ lớn và sang trọng hơn khi có những đường viền hoa rộng rãi và phóng khoáng. Đừng ngại thử nghiệm – hãy thay đổi độ sâu và hình dáng của đường viền để tạo một sự tương tác đầy ấn tượng giữa bãi cỏ và đường viền; những đường cong uốn khúc có thể tạo cảm giác thích thú như những luống hoa hướng ánh nhìn ra ngoài những khoảng ngóc ngách.

bai co tren loi dico nhung nhat trong san vuon

Lên kế hoạch cho những lối đi trên bãi cỏ trong sân vườn

Việc chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận được những đặc điểm sân vườn quan trọng như thùng rác, phân rủ tổng hợp và nơi chứa đồ thực sự rất quan trọng khi xây dựng thiết kế vì bãi cỏ có thể sẽ lầy bùn vào mùa mưa. Những lối đi và bậc đá tạo một giải pháp tốt để có thể đi qua bãi cỏ, hơn nữa chúng còn tạo đặc tính hấp dẫn và cũng dễ thực hiện mà chẳng mấy đắt đỏ.

loi di trong bai copatio va bai co san vuon

Sử dụng điểm nhấn trong thiết kế bãi cỏ sân vườn

Tạo hứng thú với sân vườn bằng cách sử dụng những điểm nhấn như nghệ thuật tạo hình cây cảnh, các bức tượng, lối đi, chậu tắm chim, khung vòm, đặc tính thủy văn hay đồng hồ mặt trời. Trồng những cái cây mang tính trang trí hoặc cây mang sắc màu nổi bật cũng có thể tạo hiệu ứng làm điểm nhấn.

thiet ke san vuon voi bai co

 

Chúng thu hút ánh nhìn và phá vỡ sự trải rộng nhàm chán của những cây cỏ hoặc cây cảnh khác – hãy sử dụng chúng để giúp cho thiết kế sân vườn tạo thành một thể thống nhất.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here