Vấn đề sâu bệnh đối với cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất

0
297

Làm thế nào để cây cảnh nội thất – cây trồng trong nhà bạn được khỏe mạnh và không nhiễm sâu bệnh?

cay canh noi that

Cây trồng trong nhà –cây nội thất khỏe mạnh luôn cần độ thông thoáng tốt, do đó, không nên để các cây cảnh quá gần – chật nhau.

Hầu hết những người làm vườn đều phát hiện ra rằng để trồng những cây cà chua hay hoa cúc zinnia đẹp còn dễ hơn giữ cho cây trồng trong nhà khỏe mạnh. Có trường hợp như thế này, mới vài hôm trước cây vẫn còn xanh lá nhưng vào ngày hôm sau, lá bắt đầu rụng và bị rệp đen, rệp sáp và rệp nhện tấn công.

ca chua trong chau

5 cách giữ cho cây trồng trong nhà – cây nội thất luôn được khỏe mạnh như sau:

  • Kiểm tra cây trước khi mang ra ngoài trời. Nếu cây có dấu hiệu sâu bệnh, khắc phục vấn đề trước khi để lây sang các cây ngoài trời khác.
  • Tránh đặt cây ở những vị trí như cạnh máy điều hòa nhiệt độ, trên ti vi hay giữa hai rèm cửa, trong phòng ngủ, phòng đọc tối,…
  • Cung cấp ánh sáng cho cây. Với những cây cần nhiều ánh sáng mặt trời, cần đặt ở hướng chính Nam. Cửa sổ hướng chính Đông và chính Tây có ánh sáng vừa phải. Cửa sổ hướng chính Bắc có rất ít ánh sáng.
  • Cần lưu ý rằng điều kiện không khí có thể rất khô vào mùa đông vì không khí được làm ấm.
  • Luôn luôn trồng cây trên đất đã được vô trùng vì sẽ giúp hạn chế được sự phát triển của nấm hại và các bệnh phát sinh từ đất.

tuong cay noi that

Thực tế cho thấy để giữ cho cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất được khỏe mạnh là điều không hề khó, bạn chỉ cần chú ý đến các nhu cầu cơ bản của cây, quan tâm đến vấn đề sâu bệnh. Sau đây là một vài giải pháp hữu ích cho bạn!

Hiểu cây

Tất cả các loại cây đều cần thức ăn, nước và ánh sáng mặt trời để tồn tại nhưng những loại cây khác nhau lại có nhu cầu khác nhau. Điều này cũng đúng với cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất và cây trồng trong vườn. Ví dụ, cây sung thường cần ánh sáng gián tiếp và đất ẩm, ngược lại, cây xương rồng lại cần ánh sáng trực tiếp và đất khô.

phat tai trong tieu canh xuong rong

cây xương rồng trong tiểu cảnh phát tài

Hãy chắn chắn rằng bạn đã chọn cho cho mình loại cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất phù hợp có thể sống được với lượng ánh sáng bạn có thể cung cấp. Cây khỏe mạnh có thể kháng sâu bệnh tốt hơn cây yếu.

Cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất cũng cần được bón phân định kỳ để sinh trưởng khỏe. Có một loại phân bón tốt có thể được bổ sung vào nước tưới. Đó là những loại phân bón có công thức cân bằng chứa phân bón 6-12-6, axit humic, axit amin và các loại vitamin. Như một quy tắc chung, hầu hết các loại cây trồng trong nhà nên được bón phân từ tháng 1 đến tháng 9 và cũng nên cho phép cây “được nghỉ ngơi” vài tháng.

cay bao thanh thien

cây bao thanh thiên

Cung cấp nước thích hợp

Mùa khô và mùa mưa luân phiên thực sự là một vấn đề “áp lực” đối với rễ cây. Hầu hết các loại cây đều thích rễ được cung cấp đủ độ ẩm nhưng không bị úng. Một số loại cây lại thích để khô một chút giữa các lần tưới nước. Đối với những cây mới, hãy tham khảo sách chăm sóc cây trong nhà – cây cảnh nội thất để có chỉ dẫn hữu ích. Việc tham khảo này sẽ giúp bạn định hướng được thói quen tưới nước đúng cách. Chậu tự tưới là giải pháp hữu hiệu để giữ cho cây luôn có nước.

Phòng sâu bệnh

cham soc ay van phong

Dung dịch xịt sâu bọ đa năng từ thiên nhiên này là một giải pháp hữu hiệu cho những người yêu làm vườn. Là dung dịch xịt được mọi loại côn trùng như rệp, ve, ruồi trắng, bọ cánh cứng và sâu tai. Thậm chí, dung dịch này còn diệt được cả sâu bướm và nấm trắng. Dung dịch rất an toàn cho cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất và cả ngoài trời cho đến khi thu hoạch.

Khi cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất bị sâu bệnh tấn công, các cây xung quanh cũng dễ bị lây theo. Ngăn cho sâu bệnh không xâm nhập vào nhà, vào văn phòng là giải pháp hữu hiệu nhất cho cây trồng trong nhà – cây nội thất.

CAY CAU NHAT

Hãy kiểm tra sâu bệnh cho cây trước khi mua. Sau đó, để cách ly cây trong vài tuần và đảm bảo rằng cây không còn bị sâu bệnh nữa.  Mỗi khi tưới nước cho cây, bạn phải kiểm tra cả hai mặt lá để xem có dấu hiệu sâu bệnh hay không. Nếu có nghi ngờ, để cách ly cây khỏi những cây khác cho đến khi hết sâu bệnh hẳn.

Có một cách lý tưởng nữa là bạn có thể xịt rửa lá cây một tháng vài lần. Bụi bẩn bám vào lá không chỉ làm cho cây không được đẹp mắt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Bụi sẽ bịt “các lỗ chân lông” của lá, cản trở sự hô hấp của cây. Ngoài ra, bụi còn làm giảm bớt ánh sáng mặt trời trước khi chiếu vào cây, làm giảm khả năng quang hợp của cây. Bụi bẩn cũng thu hút rệp nhện và các loại sâu bọ khác.

cham soc cay phat tai

Lau rửa cây trồng trong nhà – cây cảnh nội thất có lá nhẵn bằng vải ướt mềm và xà phòng diệt công trùng. Đối với những cây có nhiều lá nhỏ, nên sử dụng bình xịt cầm tay hoặc vòi tắm hoa sen để xịt. Trong mọi trường hợp, nước xịt phải luôn âm ấm – không lạnh quá hoặc không nóng. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt nước rửa chén hoặc xà phòng diệt côn trùng vào nước xịt.

Đừng bao giờ sử dụng chổi lông để vệ sinh cây vì rất dễ truyền sâu nhỏ hoặc trứng sâu từ cây này sang cây khác.

 Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here