Quá trình phát triển của cỏ lá gừng sau thời gian trồng từ 1 đến 3 tháng

0
163

Sau thời gian từ một tới ba tháng, thảm cỏ lá gừng đã dần thích nghi với môi trường sống mới và bắt đầu phát triển.

Các giai đoạn phát triển của cỏ lá gừng sau một đến ba tháng có thể chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 : Thích nghi (Giai đoạn sau 1 tháng)

Giai đoạn này cỏ lá gừng sẽ dần quen với thổ nhưỡng ở môi trường mới, cỏ sẽ bắt đầu bén rễ và thay thế các lá già bằng các lá cỏ non. Qua việc hấp thụ dinh dưỡng, giai đoạn này cỏ lá gừng cần mức dinh dưỡng cao vì thời gian này cỏ lá gừng cần phát triển lá và rễ để có thể sinh trưởng trong môi trường mới.

co la gung sau 1 thang

Giai đoan này đóng vai trò quan trọng trong việc có một thảm cỏ đẹp, cỏ lá gừng phát triển không đều và có nhiều lá úa màu. Việc thay thế lá cỏ già bằng lá cỏ non không diễn ra hàng loạt mà còn phụ thụ nhiều vào thổ nhưỡng và thời tiết cũng như vị trí trồng cỏ. Mảng cỏ phát triển tốt đạt chiểu cao từ 3 cm đến 5 cm và nếu phát triển không tốt, cỏ không thể thích nghi hay độ ẩm và chất dinh dưỡng không đủ sẽ dấn đến việc lá cỏ sẽ héo khô hoặc chuyển màu khác xanh.

co la gung khong thich nghi

Thời gian này nên cần phải cắt tỉa cỏ theo một code nhất định ( code là mức chiều cao chuẩn  tính từ mặt đất tới vị trí cần cắt tỉa cỏ lá gừng). Việc cắt tỉa sẽ giúp cắt ngắn những lá cỏ cao và tạo điều kiện cho những mảng cỏ thấp phát triển bắt kịp tốc độ phát triển, tạo mặt phẳng chung cho thảm cỏ lá gừng. Thông thường chúng ta sẽ cắt cỏ ngắn theo code là 2 cm.

co la gung

Sau khi cắt ngắn, thảm cỏ lá gừng cần dinh dưỡng để tiếp tục phát triển và duy trì vì cỏ lá gừng có tốc độ hút dinh dưỡng khá cao. Chúng ta có thể bón phân DPA (Phân DAP có tỷ lệ các chất dinh dưỡng (N, P, K) là: 18:46:0) pha loãng để bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời cho cỏ lá gừng. Đồng thời bón phân ure để đảm bảo độ xanh của lá, hay bón phân hữu cơ dạng viên để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất nếu khu vực đó kém dinh dưỡng.

phan huu co dang vien

Phân hữu cơ dạng viên

Giai đoạn 2: Phát triển (Giai đoạn sau giai đoạn 1 từ 30 ngày đến 45 ngày)

Giai đoạn này thảm cỏ lá gừng đã thích nghi hoàn toàn và phát triển tốt, thảm cỏ có thể đạt chiều cao từ 5 cm đến 6 cm.

Trong khoảng thời gian này cỏ lá gừng sẽ bắt đầu cạnh tranh với các loài cỏ dại xen lấn, chúng ta cần tiến hành nhổ cỏ dại để đảm bảo không gian và dinh dưỡng cho thảm cỏ lá gừng, đồng thời chúng ta sẽ tiến hành trồng dặm trồng bổ sung nhưng nơi cỏ kém phát triển, trong quá trình trồng dặm cần lưu ý sẽ phải bổ sung dinh dưỡng cho đất tại nơi trồng dặm.

co dai

Bổ sung phân urê để lá cỏ mới xanh và mướt hơn. Có thể bón thêm phân hữu cơ đã tránh lạm dụng phân hoá học làm tăng độ chua của đất dẫn đến đất chai sạn và kém dinh dưỡng. Giai đoạn này chúng ta cần tiến hành cắt tỉa để duy trì mặt phẳng cỏ.

phan ure

Phân urê

Giai đoạn 3: Duy trì ( Giai đoạn sau giai đoạn 2 30 ngày)

Thời gian này thảm cỏ lá gừng đã phát triển ổn định, và tiếp tục phát triển chiều cao và phủ kín khu đất trồng cỏ. Chúng ta sẽ tiến hành tưới nước định kỳ và bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng phân hoá học để cỏ hấp thu nhanh và duy trì độ xanh mượt của cỏ.

Thời gian này chúng ta cũng tiến hành làm cỏ dại và cắt tỉa cỏ đề duy trì độ cao của mặt phẳng cỏ theo ý muốn để tạo một thảm cỏ đẹp và xanh mang nhiều giá trị hơn.

co la gung sau 3

Kỹ sư cảnh quan Đinh Thanh Hà

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here