Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Hoa Cảnh Vào Mùa Hè

0
474

Hiện nay, việc lấy lại mảng xanh cho đô thị, khu nhà ở là một trong những vấn đề đang được mọi người quan tâm. Nhưng để cây hoa cảnh phát triển tốt không phải là việc đơn giản, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng của mùa hè. Vì mùa hè là mùa nắng nóng và mưa nhiều, cây hoa cảnh trồng trong chậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ bị chết vì nhiệt độ cao, khô hạn hoặc bội chi về nước. Nhưng ngược lại, nếu biết cách chăm sóc cây hoa cảnh vào mùa hè thì lại rất tốt.

thoi tiet luc trua mua he

Cây hoa cảnh về mùa hè phát triển rất nhanh, thân to ra trông thấy, cành tán sum xuê, các vết cắt lại nhanh liền sẹo. Đặc biệt các cây thuộc họ sanh, đa, si, ngũ gia bì… bộ rễ từ các thân cành buông xuống tua tủa. Đây là thời gian rất thuận lợi cho việc tạo dáng và chỉnh sửa lại kiểu dáng cây hoa cảnh theo ý muốn.

cay cau be do trong cong vien

cay-si-co-thu

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây hoa cảnh vào mùa hè như thế nào là phù hợp đối với cây hoa cảnh.

Sau đây Sài Gòn Hoa xin giới thiệu đến quý khách hàng một số biện pháp chăm sóc cây hoa cảnh vào mùa hè.

1 . Chú ý chỗ kê đặt cây hoa cảnh:

Địa điểm kê đặt cây hoa cảnh trong khuôn viên gia đình hay công sở phải theo đặc tính của từng loại cây: những cây hoa cảnh chịu hạn, chịu được nắng nóng cao (cây tùng, cây sanh, cây si, cây sứ…) đặt nơi có ánh nắng.

Những cây hoa cảnh chịu nắng nóng nhưng không chịu khô hạn (cây lộc vừng, cây sung, cây đào, cây mai…) đặt nơi có ánh nắng nhưng trên mặt chậu phải phủ một lớp rơm rạ mục… để luôn giữ ẩm cho cây, tránh tình trạng thoáng hơi nước nhanh.

cay sung ủ tơm rạ

Những cây hoa cảnh không chịu được nắng nóng như cây bồng bồng, cây thiết mộc lan, cây trúc nhật, các loại hoa lan… thì làm giàn che (sử dụng lưới che nắng) hoặc kê đặt dưới các tán cây, nơi thoáng mát.

hoa lan ho diep canh

luoi lam gian che nang

Lưới che nắng cho cây hoa cảnh

2. Tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm cho cây hoa cảnh:

Cây hoa cảnh được trồng trong bồn, bầu đất nhỏ, lại chịu nắng nóng nên dù tưới nước đẫm thì độ ẩm cũng chỉ đủ cho cây sống, tươi xanh trong ngày. Vì vậy hàng ngày ta phải tưới nước bổ sung cho cây hoa cảnh.

tuoi nuoc

Cách tưới tốt nhất là tưới vào trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn. Khi tưới nước cho cây chú ý tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây.

tuoi phan humic cho cay an trai

Trước tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy nước ra mới được. Tưới xong bầu cây thì ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá, thân và cành cây.

tưới nước cho cây hoa cảnh

Tưới nước đầy đủ và đúng quy trình như trên giúp cho cây hoa cảnh luôn đủ độ ẩm, tươi xanh và phát triển bình thường. Lưu ý tuyệt đối không được tưới nước cho cây hoa cảnh vào lúc trời trưa nắng, cây có thể bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc khúc xạ nhiệt.

3. Chống úng cho cây hoa cảnh:

Một số cây hoa cảnh chịu hạn cao nhưng lại không chịu úng như cây vạn tuế, cây sứ… một số cây hoa cảnh không chịu được cả hạn và ngập úng như cây đào, cây mai, cây tùng…

cay tung

Mùa hè mưa nhiều, nếu trồng trong chậu mà lỗ dưới đáy không thoát nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Vì vậy người trồng cây hoa cảnh phải thường xuyên chú ý quan sát các chậu cây sau mỗi một trận mưa, nếu chậu cây nào nước bị đọng nước không thoát được thì phải có biện pháp khắc phục ngay (bằng cách nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt).

4. Bón phân bổ sung cho cây hoa cảnh:

Mùa hè nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm cao nên thức ăn trong bầu đất phân hủy nhanh, một phần nuôi cây, một phần bị rửa trôi nên thức ăn trong bầu cây nhanh cạn kiệt, vì vậy hàng tháng ta phải bón phân bổ sung cho cây hoa cảnh đủ thức ăn để cây hoa cảnh phát triển bình thường.

Phân bón cho cây hoa cảnh vào mùa hè tốt nhất là tận dụng các phế phẩm thực vật như đỗ tương, ngô, lúa…, đem chúng đi ngâm nước cho thối mục, để hoai bớt mùi rồi đem pha loãng với nước tưới trực tiếp vào gốc cây.

phan huu co

Nếu không có điều kiện sử dụng các chế phẩm thực vật thì ngâm phân NPK với nước lã cho tan đều, rồi pha loãng tưới cho cây hoa cảnh cũng rất tốt. Sau khi tưới nước phân xong thì phải tưới qua một lượt nước lã, cho nước phân ngấm sâu vào bầu đất, vừa giữ được chất phân, vừa hạn chế được sự ô nhiễm môi trường.

Untitled-1

Tuyệt đối, không nên đào bới gốc cây hoa cảnh ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ cây bị đứt, cây gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ cây bị chết, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây hoa cảnh sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa cảnh:

Vào mùa hè thời tiết nóng ẩm, là mùa các loại loại sâu bệnh phá hoại cây hoa cảnh phát triển mạnh, nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân, ngoài ra còn có một số loài sâu khác như rệp cánh trắng, bọ trĩ, nấm mốc, kiến lên làm tổ v.v…

Thông thường mỗi loại cây hoa cảnh có một loại sâu phá hoại khác nhau như: cây lộc vừng, cây sanh, cây tùng bị sâu tàng hình – sâu có màu sắc giống vỏ cây hoặc lá cây – làm cho mắt người khó phân biệt, cây vạn tuế bị nấm mốc xâm hại, cây ngâu bị bệnh rệp cánh trắng v.v…

benh sau duc than

Người trồng cây hoa cảnh phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh sâu ăn lá và sâu đục thân: đối với sâu tàng hình, phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). Nếu sâu nhiều không bắt hết, mới phải dùng thuốc phun.

Untitled-1 copy

Những cây hoa cảnh gần nhà phải nhấc ra xa để tránh ô nhiễm, gây độc hại. Đối với sâu đục thân có nhiều cách trị như: cho ít mỡ lợn vào trong ổ sâu đục làm mồi cho kiến vào ăn và diệt sâu luôn. Hoặc cho ít thuốc sâu dạng bột bỏ vào trong lỗ sâu đục rồi dùng đất sét chét kín miệng ổ sâu thì sâu không phá hoại được nữa.

Chúc quý khách có thể có một vườn cây hoa cảnh luôn xanh tươi, cho hoa đẹp dù là mùa xuân hay mùa hạ, dù thời tiết mưa nhiều hay nắng gắt.

SÀI GÒN HOA

 

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here