Công Dụng Và Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Tróc Bạc

0
237

Cây tróc bạc còn gọi là trầu bà trắng, tên khoa học là Syngonium podophyllum, xuất xứ từ Trung và Nam Mỹ, hiện rất phổ biến ở Việt Nam.

Cây tróc bạc thuộc loại cây thân cỏ, bụi nhỏ, leo bám vào các cây thân gỗ hoặc giá đỡ.la cay troc bac

Lá của cây tróc bạc có bản to, đầu nhọn, gốc tim sâu, màu lục bóng và nổi bật các gân màu trắng. Có cuống dài, gốc có bẹ ôm thân, có nhiều rễ khí sinh, do nhu cầu nước khá cao, nên hiện nay cây tróc bạc thường được trồng thủy sinh.goc than cay troc bac

troc-bac-trong-nuoc

Cây chịu bóng bán phần hoặc hoàn toàn, thích hợp làm cây nội thất, văn phòng.

Ngoài khả năng hấp thụ khí độc, thanh lọc không khí, có thể gia tăng độ ẩm không khí, hấp thụ khí amoni, aldehyde formic (là chất có tác hại đến hệ hô hấp, các bệnh bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các bộ phận đường hô hấp), cây tróc bạc còn giúp thúc đẩy năng lượng mộc trong nhà, yếu tố mộc là yếu tố đại diện cho sự phát triển lâu bền, một sự bền vững vô hình được tạo ra trong ngôi nhà của bạn.

cay troc bac de bancay troc bac

Để phát huy công dụng khai vận của cây tróc bạc, nên bài trí cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam (cung Tài Lộc). Đặt cây trên bàn học, chỗ làm việc sẽ giúp tinh thần minh mẫn và thúc đẩy tư duy sáng tạo.

Có thể đặt tróc bạc ở phòng tắm vì đây là cây ưa ẩm, đẻ trung hòa yếu tố thủy vượng của phòng tắm. Ngoài ra, có thể trồng tróc bạc bên ngoài nhà, để cây leo lên phủ kín bờ rào hoặc tường, đem lại một không gian xanh tươi, mát mẻ cho căn nhà.
mau-phong-tam-hien-dai-1a copy

cay trong nha tam

Cách chăm sóc :

Cây tróc bạc là cây ưa bóng, sợ bị phơi nắng, cần chú ý che bóng cho cây. Nếu phơi nắng sẽ dẫn đến hiện tượng lá cây bị vàng, thậm chí bị cháy. Tháng 5-9 tốt nhất nên để gốc vào chỗ nửa râm vì tháng 5-9 là mùa mưa, lượng ánh sáng ít, nên để chỗ nữa râm để có thể cung cấp ánh nắng cho cây phát triển tốt.

Là cây kỵ khô, trong thời gian sinh trưởng cần nhiều nước. Cây tróc bạc là loài cây cảnh ưa nhiệt độ cao, sợ lạnh, vào mùa đông nhiệt độ phải trên 80oC. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18-25oC.

Đất trồng cây tróc bạc phải chứa nhiều chất hưu cơ, ẩm ướt, thoát nước tốt. Cây tróc bạc thuộc loại ưa bón, đầu tiên phải đảm bảo phân lót đầy đủ, mỗi tháng hoặc định kỳ bón phân nước hoặc phân đạm vô cơ để đảm bảo giá trị thẩm mỹ tốt nhất.

Khi trồng thủy sinh, cần lưu ý bổ sung phân nước để bổ xung dinh dưỡng và thay nước định kỳ cho cây.

Nhân giống cây tróc bạc bằng phương pháp giâm cành. Thời gian thích hợp vào khoảng tháng 5-10, chọn cắt 2-3 nhánh ở phần đầu, giâm vào đất cát, đất khoáng hoặc rêu. Sau 10-15 ngày cành sẽ đâm rễ mới.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here