Chăm sóc cây kim tiền

0
341

Cây Kim tiền hay còn được gọi là kim phát tài.  Một trong những cây được đánh giá cao về ý nghĩa phong thủy, có thân lá đều rất xanh tốt.  Cây kim tiền thuộc loại cây có lá kép, lá cây to khoảng vài ngón tay, mọc đối xứng hai bên cọng lá, cuống lá tuy ngắn nhưng màu xanh đậm và  bóng sáng bắt mắt. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cách chăm sóc cây kim tiền trong văn phòng.

1. Những vị trí phù hợp để đặt chậu cây kim tiền trong văn phòng:

Cây kim tiền là loại cây dễ sống và phát triển tốt nếu để trong môi trường tự nhiên có đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Trong văn phòng, chậu cây nên được đặt ở vị trí thoáng mát, tránh nắng trực tiếp vì ánh nắng trực tiếp nếu không lá sẽ cháy, xuất hiện những đốm  đen ở đầu lá hoặc lá cây bị đụng với kiếng.

Không nên đặt cây ở nơi quá lạnh sẽ dẫn đến  hiện tượng rụng lá , cây sẽ chết nếu sống ở nơi  -5oC , nhiệt độ thích hợp cho kim phát tài la 22oC đến 28oC

Nhờ đặc điểm sinh sôi và phát triển không ngừng ra các nhánh mà cây kim tiền mặc dù có tuổi thọ một nhánh chỉ khoảng 2 – 3 năm nhưng lại sống rất lâu nếu được chăm sóc tốt và phát triển thuận lợi do cây liên tục thay mới. Nhờ khả năng đó của  cây kim phát tài nên nó còn được coi là cây tài lộc. Do đó, các phòng kế toàn, phòng tài chính, phòng đầu tư hoặc kinh doanh hay thích chọn chậu cây kim tiền để đặt trong phòng làm việc.

CAY KIM PHAT TAI

2. Tưới nước – lau lá cây- vệ sinh chậu cây cảnh kim tiền:

– Tưới nước:

  • Dùng tay kiểm tra xem đất xung quanh bụi cây kim tiền – đất trên mặt chậu cây, nếu quá ướt thì kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước và thông lại lỗ chậu cây. Trường hợp này, không nên tiếp tục tưới nước cho cây nữa, ngưng nước khoảng một tuần.
  • Đất trên mặt gần gốc cây kim tiền khô ráo- tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây. Ví dụ: Với chậu cây kim tiền đường kính 30-35 cm, tưới khoảng 0.5 – 0,8 lít nước.
  • Tưới nước đều quanh gốc cây, trung bình 01 tuần tưới 02 lần.tuoi nuoc chau cay kim tien
  • Lần tiếp theo khi tưới ta phải kiểm tra độ ẩm của đất trồng trong chậu để điều chỉnh lượng nước thích hợp.

– Lau lá cây, vệ sinh chậu cây cảnh:

Để lá cây luôn bóng đẹp, chúng ta cần có thao tác lau lá cho cây kim tiền. Dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng bề mặt lá. Sau đó lau bụi bám xung quanh mặt chậu cây.

lau la cay kim tien

– Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt bỏ nhánh héo:

Khi chăm phát hiện trong chậu cây có vài nhánh thối ta trực tiếp rút ra hoặc dùng kéo cắt bỏ  để tránh trường hợp lây lan qua những cây khác.

loai bo canh nhanh kien tien hu

Chính vì những ý nghĩa về mặt phong thuỷ to lớn và dễ trồng, dễ  chăm sóc mà cây kim tiền hay kim phát tài đã trở thành cây cảnh phong thuỷ được yêu thích tại rất nhiều nơi. Hãy lựa chọn cho mình vài chậu cây phù hợp với không gian sống và gắn lên đó vài sợi chỉ đỏ hay đồng xu để tăng thêm ý nghĩa phong thuỷ trong việc đem lại tài lộc và sự may mắn.

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here