Cách Chăm Sóc Và Chọn Lưới Che Nắng Cho Lan DenDro

0
372

Giới thiệu về hoa Lan Dendro

Tên khoa họcDendrobium

Họ thực vật: Orchidaceae (Phong lan)

Hoa Lan Dendro là một giống hoa Lan đẹp và có rất nhiều nhánh loài. Lan Dendro dễ trồng, và thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam bởi vậy thường được người mới nhập môn về Lan chọn để chơi. Hiện nay lan Dendro được nhiều người yêu thích vì loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau, và cũng dễ chăm sóc hơn nhiều loài Lan khác.

dendro sonia

dendro chau trang tri

Căn cứ vào cách sống của các loài thuộc giống Dendrobium có thể chia ra làm 2 dạng chính: dạng thường hay nobile và dạng đứng hay phalaenopsis. Dạng thứ nhất đòi hỏi nhiệt độ thấp và kết quả lai giống ít tiến bộ. Do vậy nhiều nhà chơi hoa lan ở thành phố ta ưa thích kiểu Phalaenopsis hơn vì Dendrobium dạng này đòi hỏi nhiệt độ nóng nên dễ thành công, nhiều cây lai phong phú và đa dạng. Cả hai dạng đều sống với điều kiện nhiều ánh sáng.

Hầu như anh em dòng họ của giống Lan Dendrobium là những loài hoa rất lâu tàn, trung bình – 2 tháng. Cá biệt có loài trên 3 tháng, hoặc có thể hoa nở suốt năm bởi các chồi hoa mới luôn luôn thế các chồi hoa cũ như các giống Dendro Caesar Alba, Dendro Caesar La tin… Tuy nhiên có loài cũng sớm nở tối tàn như lan Thạch hộc (Dendrobium crulllenatum)

dendro mau trang

Đặc tính của lan Dendro:

– Hoa lan Dendro thích hợp vùng khí hậu ấm áp. Ban ngày nhiệt độ 27-32 độ C, ban đêm 16-18 độ C. Nhiệt độ thấp dễ làm cây rụng lá, kém ra hoa và cây còi cọc.

– Độ ẩm: cần khoảng 50-80%

– Ánh sáng: Dendrobium là giống ưa sáng, rất cần ánh sáng, có thể trồng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp hay khuếch tán, lượng ánh sáng khoảng 70% ánh sáng mặt trời. Nếu cao quá làm cây bị cháy lá.  Còn nếu thiếu sáng thì cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ và có thể không ra hoa.

Ánh sáng thích hợp cho giống Dendrobium là 60% – 70%, vì thế giàn che với độ che sáng 30% dưới đất và 40% – 60% ở trên cao với cường độ ánh sáng từ 15.000-30.000 lux rất thích hợp cho sự phát triển của Dendrobium. Bởi vậy khi chọn lưới cho giàn hoa lan Dendro bạn nên chọn loại lưới có độ che phủ từ 40% – 60%

Các chậu Dendrobium được treo trong giàn không nên quá gần nhau, mà phải có khoảng cách 25cm cho các loài có dạng lớn và 15cm cho các loài có dạng nhỏ, nhằm mục đích tạo cho cây có đầy đủ ánh sáng và độ thoáng.

lan dendro mau vang

Lưới che nắng cho hoa lan Dendro

_Lưới lan là loại lưới có màu xanh, đen hoặc xanh đen được sản xuất theo những kích thước cố định thường là khổ 2m x 100m, 1.8m x 100m hoặc 3m x 50m

_Lưới Lan được sử dụng trong các nhà vườn trồng hoa Lan để tản nhiệt, khuếch tán ánh sáng và hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào cây Lan nhằm tránh cho lá Lan và các giả hành bị cháy, vàng và khô giúp cây Lan phát triển tốt, cho những cành hoa đẹp nhất.

_hiện nay lưới nilon màu đen, xanh hoặc xanh đen được bán rộng rãi trên thị trường nên rất thuận tiện cho mọi người lựa chọn. Lưới Thái thường được ưa dùng hơn bởi chất lượng cao và độ che nắng đa dạng. Các bạn có thể mua lưới thái do Sài Gòn Hoa cung cấp tại đây: Lưới che nắng Thái Lan

Thiết kế nhà lưới trồng hoa lan dendro

sau khi thiết kế bộ khung sườn nhà lưới, giàn treo Lan và bố trí hướng giàn Lan hợp lý để đón ánh sáng, sử dụng lưới Lan có độ che phủ từ 40% – 60% để phủ cố định nhà lưới.

lan dendro mau cam vang
Nếu nhà lưới của bạn sử dụng lâu dài thì nên chọn lưới Thái có độ bền cao, ngược lại có thể chọn lưới Việt Nam.Giá thành của lưới Thái vào khoảng 12.000 VNĐ/m2, còn lưới Việt Nam sản xuất giá chỉ khoảng 6.000 VNĐ/m2. Người bán thường bán theo khổ rộng 2m – 3m đã cắt sẵn chiều dài hoặc bạn có thể mua nguyên cuộn dài 50m – 100m.

Để có những chậu Lan Dendro đẹp bạn phải bỏ một chút công sức để chăm sóc. Việc chăm sóc hoa lan Dendro không quá khó. Tưới nước và phun sương cho lá, thân cây ngày từ 01 – 02 lần. Lưu ý, lượng nước vừa phải không nên để tràn ra bàn ghế xung quanh vừa làm mất mỹ quan, vừa tránh tạo môi trường cho bệnh nấm phát triển. Khi hoa tàn hết cần chú ý chăm sóc kỹ để cây hồi phục sức khỏe và cho đợt hoa tiếp theo.

dendro mau tim

Tuổi thọ trung bình của lan Dendro khoảng 30 ngày. Hoa nở lần lượt, đều sắc và tỏa hương thơm dễ chịu. Khi các bông lan Dendrobium dưới gốc dần dần tàn thì những nụ hoa phía trên ngọn sẽ nở luân phiên giúp chậu hoa đẹp và thu hút hơn, vì vậy nhớ tỉa những phần bị chết nhé.

Chúc các bạn có được những chậu hoa Lan đẹp ưng ý!

Để biết thêm thông tin tư vẫn và mua hoa lan Dendro, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 3720 3389 – Fax: (08) 3720 6720

Email: saigonhoa@gmail.com – Website: www.saigonhoa.com

 

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here