Vì Sao Không Nên Tưới Nước Cho Cây Hoa Cảnh Lúc Trời Trưa Nắng?

0
230

Vì sao không nên tưới nước cho cây hoa cảnh lúc trời trưa nắng?

Chắc hẳn ai cũng từng nghe rằng trời trưa nắng nóng thì không nên tới nước cho cây hoa cảnh, nhưng liệu có ai biết nguyên nhân thực sự của việc này không?

tưới nước cho cây hoa cảnhtuoi nuoc cay cong trinh

Thực ra, vào buổi trưa là lúc mặt trời lên cao nhất so với đường chân trời, lượng ánh nắng chiếu xuống mặt đất rất nhiều. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng cũng trở nên mạnh mẽ vô cùng. Đặc biệt, vào mùa hè là thời điểm ánh nắng trở nên cao nhất trong năm. 

duong di cua mat troi

Hơn nữa, vào lúc trời nắng gắt thì nhiệt độ trong đất cũng tăng dần cho đến giữa ngày. Lúc này, nếu tưới nước thì đất đang nóng sẽ bị hạ nhiệt đột ngột, trong khi nhiệt độ không khí bên ngoài tương đối cao. Sự thay đổi đột ngột này sẽ khiến cây hoa cảnh vốn non yếu sẽ chịu không nổi, có thể trở nên suy yếu và chết.

troi trua nang

Nước có tỷ nhiệt cao, gấp 4 lần so với tỷ nhiệt của không khí. Nghĩa là khi hút và tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch, do đó nhiệt độ của nước luôn thấp hơn nhiệt độ không khí (chỉ xét các nước nhiệt đới). Vì vậy, nếu tưới nước lúc đất đang nóng sẽ làm đất lạnh đi rất nhanh.

Còn vào buổi sáng sớm và chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới nước, nhiệt độ giữa đất và không khí chênh lệch ít, không gây nguy hiểm cho cây hoa cảnh. Nếu trời râm mát thì có thể tưới nước lúc nào cũng được.

tuoi nuoc chau cay kim tientuoi nuoc cho cay thiet moc lantuoi nuoc

Thêm vào đó, khi cây hoa cảnh được tưới quá nhiều nước giữa trưa nắng mà không kịp rút thì những giọt nước đọng lại trên lá sẽ gây bức xạ nhiệt khiến lá cây bị cháy, và phần nước trong chậu dưới tác động của nhiệt năng có thể quá nóng khiến bộ rễ của cây hoa cảnh bị “luộc chín.”

Quý khách có thể tham khảo chi tiết: hướng dẫn chăm sóc cây hoa cảnh vào mùa hè

 Sài Gòn Hoa.

 

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here