Ứng dụng của chế phẩm sinh học EM gốc ( EM1)

0
188

Chế phẩm sinh học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu- Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.

em-thung-20lit

Chế phẩm sinh học EM (thùng 20 lít)

EM được sử dụng rất rộng rãi trong phát triển nông nghiệp, từ chăn nuôi, ngành thuỷ sản, công nghiệp xử lý nước thải đến làm sạch môi trường, góp phần tạo lập sự bền vững cho nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường

Ứng dụng của vi sinh EM trong chăn nuôi

EM được bổ sung trực tiếp vào nước uống, vào thức ăn, hoặc phun chuồng trại để khử mùi hôi, cho vào nước thải để xử lý sinh học, xử lý phân động vật thành phân bón hữu cơ có chất lượng. Từ đó, giúp ngăn chặn phát triển bệnh tật và dịch bệnh.Vật nuôi chóng lớn, giảm tỷ lệ chết. Bên cạnh đó, giúp xử lý nước thải của chuồng trại và tái sử dụng nước thải, cải thiện chất lượng chăn nuôi, hạn chế mùi hôi thối.

u-phan-bang-em

Ứng dụng của EM trong xử lý phân động vật thành phân bón hữu cơ có chất lượng

Một ứng dụng cụ thể của EM trong chăn nuôi đó là trên nền đệm lót: Chăn nuôi trên nền đệm lót là vật nuôi được nuôi trong chuồng với nền chuồng là lớp đệm bằng các chất hữu cơ đã được lên men bằng vi sinh vật. Phân hủy phân và nước tiểu động vật, vì vậy khử được mùi hôi thối, khí độc trong chuồng trại. Đảm bảo được môi trường, giảm dịch bệnh, tăng trưởng tốt. Góp phần giảm quần thể ruồi, nhặng, muỗi ở môi trường xung quanh.

dem-lot-sinh-hoc-trong-chan-nuoi

Đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo

dem-lot-sinh-hoc

Đệm lót sinh học trong trang trại gà có sử dụng vi sinh EM

Ngoài ra, trong nuôi trồng thủy sản, việc xử lý vi khuẩn bằng chế phẩm EM này có thể được thực hiện từ khâu xử lý ao trước khi thả để làm tan bùn, đáy giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại, và xử lý các chất độc tồn dư trong bùn. Và sử dụng chế phẩm sinh học EM trong khi nuôi, bất kể con tôm ở giai đoạn nào đều có thể sử dụng được- mục đích chính là để tiêu diệt vi sinh vật có hại, giúp môi trường nước sạch và thân thiện cho con tôm.
ao-nuoi-tom

su-dung-em-trong-nuoi-tom

Bà con có thể sử dụng EM trong ao nuôi tôm thay thế các loại kháng sinh thông thường

Ứng dụng của EM trong xử lý rác và nước thải

Để giảm thiểu sự ô nhiễm, giảm thiểu sự bốc mùi ở các bãi chôn lấp rác thải, người ta sử dụng các chủng vi sinh vật có trong EM để thúc đẩy sự lên men hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

xu-ly-rac-thai-bang-em

 

Việc cho  EM thứ cấp vào nước thải ngay từ đầu với tỷ lệ 1/1000 so với lượng nước thải, như là giải pháp cấy vi sinh vật để giúp cho quá trình phát triển sinh khối của vi sinh vật trong môi trường, từ đó dưới tác dụng của các vi sinh vật có ích thúc đẩy các quá trình oxy hoá- hoá sinh phát triển, để giảm mùi hôi và tăng cường hiệu quả xử lý của hệ thống.

che-pham-em-trong-xu-ly-nuoc-thai

Chế phẩm sinh học EM trong xử lý nước thải

Xử lý phân bánh dầu bằng chế phẩm EM

Bánh dầu là phế phẩm nông nghiệp dùng làm phân bón rất tốt trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ.
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi và cũng ít bị trôi đi nếu trong đất có nhiều chất mùn, cũng chính vì đặc tính khó phân hủy nên nếu bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó.

banh-dau-dung-lam-phan-bon

Bánh dầu

Để dùng bánh dầu có hiệu quả thì thông thường bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm, nhưng vẫn bốc mùi rất thối (sinh ra khí độc H2S) và một số vi sinh vật có hại không mong muốn.

phan-banh-dau

Bánh dầu sau khi ủ có thể dùng làm phân bón cho cây trồng

Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học quá trình sẽ nhanh hơn và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%.

Ứng dụng công nghệ vi sinh EM trong trồng trọt:

Tiến hành xử lý đất trồng bằng EM để cải tạo đất giúp đất trồng tơi, xốp, giữ ẩm và thoát nư­ớc ….

cong-dung-cua-huu-co-vi-sinh-em1-trong-trong-trot

Ngâm hạt giống trong dung dịch EM1 (EM gốc) pha loãng với tỷ lệ 1/1000 (cứ 1ml EM pha với 1000ml n­ước sạch) nhằm thúc đẩy sự nẩy mầm và ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh sinh ra từ giống.

xu-ly-hat-giong-voi-em-1

Xử lý hạt giống trong dung dịch EM sẽ tăng độ nảy mầm và giảm sâu bệnh sau này

Xử lý phân hữu cơ Tất cả các loại phân hữu cơ sử dụng bón cho rau đều phải qua xử lý bằng chế phẩm EM, vừa giúp tạo ra nguồn phân bón chất lượng vừa không ô nhiễm môi trường

Ứng dụng vi sinh EM1 trong ủ phân cá

Phân cá là loại phân chứa khá nhiều vitamin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cá nếu ngâm  (giống như ngâm cá để sản xuất nước mắm) sau một thời gian, phế phẩm này thối rữa, bà con đem ra tưới cho cây trồng và được xem như phân cá tự chế, thay cho phân cá có bán trên thị trường.

u-phan-ca

Phân cá ủ theo cách truyền thống

Để sản xuất ra phân cá thành phẩm công đoạn ủ cá mất khá nhiều thời gian (từ 4-6 tháng vi sinh vật mới bắt đầu hoạt động mạnh và thời gian 1 năm mới sử dụng được), và tạo ra mùi hôi thối khó chịu, gây ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng Vi sinh EM1 sẽ giải quyết được những vấn đề tồn đọng: giảm mùi từ phân cá, rút ngắn thời gian phân hủy,…

phan-ca-1

Ủ phân cá có sử dụng vi sinh EM

EM vừa là một loại phân bón vi sinh, vừa là một chất kích thích sinh trưởng cây trồng và vật nuôi, vừa là một loại nông dược phòng ngừa dịch bệnh, vừa là chất khử trùng và làm sạch môi trường… Có thể nói đây là một chế phẩm sinh học thân thiện với cây trồng, vật nuôi góp phần tạo dựng một môi trường bền vững và thân thiện.

Tóm tắt các ứng dụng của phân vi sinh EM1

phan-em-va-cac-ung-dung

Sài Gòn Hoa chuyên cung cấp sỉ – lẻ chế phẩm sinh học EM1 chất lượng, quý khách có nhu cầu mua hoặc tư vấn về sản phẩm này, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

ĐC VP: 74/2/1D, Đường 36, Tổ 4, Khu phố 8, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, Tp. HCM
Telephone:     (028) 3720 3389
Fax:     (028) 3 720 6 720
Website:    https://saigonhoa.com
E-mail:     saigonhoa@gmail.com

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here