Sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma như thế nào trên rau quả?

0
156

Rau củ quả sạch đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Người tiêu dùng hiện tại không chỉ quan tâm đến giá cả, xuất xứ mà còn quan tâm đến chất lượng của các loại rau quả họ mua.

Rau là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng và nhu cầu xuất khẩu, đòi hỏi sản xuất rau phải tuân thủ những qui trình kỹ thuật trong canh tác, nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch.

Có nhiều cách để sản xuất rau sạch, trong đó nấm Trichoderma là một trong những chế phẩm được sử dụng trên cây rau nhằm ức chế sự phát triển của nấm bệnh hại, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo tồn thiên địch, đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Nấm Trichoderma có thể tưới vào đất, phun lên lá, tưới bầu cây con, trộn hạt giống.

Vậy, sử dụng nấm Trichoderma như thế nào trên rau quả?

Cách sử dụng:

 1. Tưới vào gốc: Pha 5g (1 muỗng cà phê)/10 lít nước tưới cho 5 m2 đất trồng, kết hợp rải phân hữu cơ 0.5 – 2 kg/m2 . Sau 1-2 tuần bón thêm phân N-P-K tỉ lệ 1:3:2 để tăng hiệu quả phòng trị bệnh cây.

2. Phun trên lá: pha 20-40 g/bình 10 lít (nên kết hợp chất bám dính để tăng hiệu quả).

3. Tưới bầu cây con: pha 5g/10 lít nước, tưới cho 250-500 bầu.

4.Ủ phân chuồng:

Nguyên liệuRơm, cỏ, lục bình, lá cây, phân chuồng hoai hoặc đã mất mùi hôi (20 % thể tích),…

Sau đó các nguyên liệu trên được trộn đều, gom lại thành đống (chiều cao đống ủ: 0,5- 1m, đáy đống ủ: 2 x 2 m), trộn nấm Trichoderma (20 – 30 g / m2).

Image result for ủ phân chuồng

Phương pháp thực hiệnđậy bằng bạt nhựa (bạt màu đục), tưới nước bổ sung (đủ ẩm) 1 tuần 2 lần, và đảo đống ủ (phủ bạt trở lại), thời gian ủ trung bình 1,5- 2 tháng.

Lưu ý khi sử dụng: không nên xử lý chế phẩm Trichoderma chung với các thuốc trừ bệnh, sản phẩm nên tồn trữ nơi khô ráo, mát, bảo đảm thời hạn sử dụng.

Với những cách trên, hy vọng quý bà con có thể áp dụng cho mùa vụ rau củ quả bội thu!

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here