Những điều cần biết về chế phẩm sinh học

0
216

Cụm từ “chế phẩm sinh học” đang dần quen thuộc trong vốn từ của người Việt Nam. Ta có thể nghe đâu đó những câu nói hàng ngày của bà con nông dân, người làm vườn như: “mua chế phẩm sinh học về mà ủ phân” hay ” giờ người ta xài chế phẩm sinh học không à!” Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về định nghĩa, tác dụng của chế phẩm sinh học cũng như cách sử dụng như thế nào? mời bà con cùng tham khảo.

Image result for chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là gì?

Tiếng Anh của chế phẩm sinh học là probiotics. Từ probiotics có nguồn gốc từ tiến Hy Lạp bao gồm hai từ pro có nghĩa là thân thiện hay thiên về và biotics có nghĩa là sự sống, sinh vật. Ngược lại với Antibiotic (kháng sinh) như đã đề cập ở đầu bài viết, chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loài vi khuẩn có lợi trong môi trường. Chế phẩm sinh học  được giáo sư Fuller R (1989) định nghĩa như sau: “Một loại thức ăn có nguồn gốc từ những vi sinh vật sống và có ảnh hưởng có lợi lên vật chủ qua việc làm cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột của vật chủ”.

Probiotics đã và đang được sử dụng khá hiệu quả để phòng bệnh cho con người và cả gia súc, gia cầm và cho cây trồng, nông nghiệp. Nhiều vi sinh đã được sử dụng để sản xuất ra các chế phẩm ứng dụng rất hiệu quả nhằm kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Bacillus thuringiensis, nấm beauveria bassiana, metarrhizium anisopliae, virut NPV, virus vibrio … ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng để làm phân bón vi sinh nhằm phân giải các chất hữu cơ làm giàu cho đất, phân giải lân khó tiêu thành lân dễ tiêu để cây trồng hấp thu được. Và gần đây, việc sử dụng các chế phẩm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản – nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, cá tra, ốc hương, ếch, v.v là một xu hướng mới, thay thế cho biện pháp dùng kháng sinh gây nguy hiểm khác.

EM -1

EM -1

Một loại chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi hiện nay và được người tiêu dùng đánh giá là hữu hiệu, giá thành khá rẻ, đó chính là chế phẩm sinh  học EM hay còn gọi là Vi sinh vật hữu hiệu- Effective microorganisms (EM) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường.

em1-dong-thung-boc

Xem thêm về EM tại đây

Chế phẩm sinh học hoạt động như thế nào?

  • Cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh:

-Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn.

-Chếphẩm sinh học làm nhiệm vụ như người công nhân dọn dẹp vệ sinh- tiêu thụ những thức ăn, chất dư thừa, phân hủy chúng, làm giảm khí độc trong ao nuôi, giảm bùn lơ lửng trong bể nước thải, hoặc giảm mùi chuồng trại.

dem-lot-sinh-hoc-trong-chan-nuoi

  • Tạo ra các hoạt chất ức chế:

-Chếphẩm sinh học sản sinh ra các chất diệt khuẩn hoặc các enzyme chống lại các mầm bệnh thông thường trên vật nuôi, cây trồng.

ung-dung-che-pham-em-cho-cay-trong

  • Tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi:

-Các chất dẫn xuất nhất định như polysaccharides, lipoproteins, …có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào.

dem-lot-sinh-hoc

  • Sinh sôi nhanh lợi khuẩn để “áp đảo” hại khuẩn.
Màu của EM thứ cấp

Màu của EM thứ cấp

Vậy thì, chế phẩm sinh học có các ứng dụng cụ thể nào? Hãy cùng Sài Gòn Hoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Các ứng dụng của chế phẩm sinh học EM

Sài Gòn Hoa

 

 

 

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here