Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

0
609

Cây phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagasca, có hoa rực rỡ và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Ở nước ta, cây được trồng hầu hết ở các thành phố lớn và đặc biệt được trồng nhiều ở trường học. Cây gắn liền với mùa hè, nên còn gọi là cây mùa thi. Và, chắc hẳn đã và đang tồn tại những cánh phượng đỏ trong tâm hồn của những ai đã và từng bước qua ngưỡng cửa sân trường.

cay phuong vi cay hoa dep

Phượng vĩ nở hoa từ khoảng tháng 4 đến tháng 6, tùy theo khu vực

Tên “phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt — “phượng vỹ” có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Theo dân gian, có thể là một hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc vì các lá phượng vỹ, nhất là các lá non nhìn giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng

trai phuong vi

Sau đây, Sài Gòn Hoa xin chia sẽ một vài kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Kỹ thuật trồng cây phượng vĩ 

– Cây Phượng Vĩ được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan, nơi công sở, trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẻ.

cay phuong vi trong cong trinh

 

– Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m,  tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

duong-cay-phuong-vy

– Trước khi trồng cần tiến hành đào hố (40 x 40 x 40) cm hay (60 x 60 x 60) cm.

dao ho trong cay cong trinh

– Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

bon-phan-cho-cay-trong-300x225

 

– Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa.

dat cay phuong vi xuong ho

lap dat cho cay trong cong trinh

Chăm sóc, nuôi dưỡng cây phượng vĩ

– Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

co dinh cay trong cong trinh

– Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

cay phuong vi cong trinh

 

– Cây phượng vĩ cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vật phá hại.

cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ ưa thích khí hậu nóng ẩm và có ánh nắng, không chịu rét. Sinh trưởng tốt trong môi trường đất trồng pha cát giàu chất hữu cơ, màu mỡ và thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 200C – 300C.

cay phuong vi bong mat

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here