Kỹ Thuật Tạo Hoa Giấy Nhiều Màu

0
226

cay bong giay trong hang rao

Các bước để có cây bông giấy nhiều màu sắc đẹp.

1. Chuẩn bị gốc ghép:

♦ Chọn một cây bông giấy có gốc tương đối lớn, để nó có thể gánh các cành ghép của giống cây khác. Dùng cưa cắt bỏ phần ngọn cây này, chỉ để lại phần gốc với chiều dài tùy thuộc vào dáng thế bạn định tạo sau này ( tầm trên dưới 1m). Trồng vào chậu cây, tưới nước, bón phân, giữ ẩm cho cây. Khoảng 1 tháng sau gốc này sẽ mọc tược xung quanh, chỉ giữ lại tược bạn cần còn lại cắt bỏ.

2. Chuẩn bị giống ghép:

♦ Chọn, sưu tầm những cây bông giấy có màu hoa, màu lá đẹp mà mình ưa thích để làm giống ghép lên gốc ghép đã được chuẩn bị trước đó.

3. Thao tác ghép:

♦ Khi có đủ cả cành giống và gốc ghép: dùng lưỡi dao lam cắt bỏ phần ngọn của các tược mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10 cm (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”).

♦ Trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 7-10 cm (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là “cành ghép”), lấy kép cắt bỏ hết là trên “cành ghép”.

♦ Tại vị trí cách gốc của “gốc ghép” 3-4 cm, dùng lưỡi dao lam cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của “gốc ghép”), vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một “miệng ghép”). Tiếp theo dùng lưỡi lam cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của “cành ghép” tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).

♦ Luồn phần hình nêm của “cành ghép” vào “miệng ghép” trên “gốc ghép” rồi quấn dây nilon quấn vừa đủ chặt, cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát. Sau ghép 10-15 ngày khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông và dây nilông quấn ở chỗ ghép. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa.

Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, các bạn sẽ tạo ra một cây bông giấy nhiều giống !.

(Tổng hợp và sưu tầm)

cay hoa giay nhieu mau

cay hoa giay nhieu mau dep

cay bong giay don cac mau

cay bong giay

cay bong giay

cay bong giay

cay bong giay

Sài Gòn Hoa

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here