Hoa cúc vạn thọ – câu chuyện ngày tết

0
184

Hoa cúc vạn thọ” loài hoa mang một cái tên đầy ý nghĩa về mặt tâm linh, truyền thống đạo đức, lòng biết ơn của con cháu đối với gia đình.

Với tôi hoa cúc vạn thọ là cả một câu chuyện ngày tết

“Ai ơi dẫu có đi xa, nhớ gieo vạn thọ mười ba tháng mười..”, câu ca dao mà ngày xưa Ba Mẹ hay ngân nga cho tôi nghe vào những dịp gần tết.

Ngày nay, có rất nhiều loài hoa khoe sắc vào mùa xuân, nhưng hoa cúc vạn thọ vẫn có chỗ đứng riêng của nó. Bởi trong lòng mỗi người, hoa cúc vạn thọ vẫn mang một ý nghĩa – hoa của ngày tết.

Tôi nhớ mỗi dịp tết đến, xung quanh nhà tôi lại ngập tràn những cánh hoa cúc vạn thọ. Chiều 29 tết, mấy chị em lại hớn hở lựa những bông to – đẹp để trang trí trên bàn thờ. Và chọn những chậu cây đẹp xum xuê để trưng trước nhà. Cứ nhìn cảnh ấy mà lòng cảm thấy ấm áp đến lạ thường. Một phong cảnh mang đậm không khí của cái tết cổ truyền.

Khi đã trưởng thành, với những bộn bề cuộc sống tôi phải sống xa gia đình, xa mảnh đất quê hương yêu dấu. Giờ đây, khi nghĩ đến tết là hình ảnh hoa cúc vạn thọ lại hiện lên trong tâm trí tôi. Và mỗi lần nhìn thấy hoa cúc vạn thọ trong lòng tôi hiện lên một nỗi nhớ – “nhớ nhà”.

Hoa cúc vạn thọ là loài hoa đặc trưng cho tết cổ truyền người Việt Nam. Là biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường, thể hiện sự sống lâu dài để hưởng phúc thọ. “Vạn thọ” cũng là mơ ước và cũng là lời chúc của nhiều đứa con – cháu muốn dành tặng cho ông bà – cha mẹ nhân dịp năm mới.

Hoa cúc vạn thọ rất dễ trồng, vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch là bắt đầu gieo hoa, chỉ cần đất ẩm, phân chuồng là hoa phát triển và kịp nở hoa vào đúng dịp tết. Yêu hoa cúc vạn thọ như lưu giữ một nét đẹp cổ truyền của tết xưa.

Sài Gòn Hoa.

 

Theo: saigonhoa.com

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here