Trị đau nhức răng bằng hoa cỏ

0
147

Búp lá non cây bàng, cúc nút áo, vỏ thân cây sao đen…những cây hoa cỏ rất quen thuộc, là vị thuốc tự nhiên giúp chúng ta giảm bớt sự khó chịu của cơn đau răng.

Ðối với trẻ nhỏ
Nướu răng bị sưng, gây đau răng, thậm chí không thể ăn được: lấy 1 cái xác rắn (xà thoái), đốt thành than, cho vào mỡ heo, trộn đều, rồi xát vào nướu. Trường hợp chân răng bị sưng, thối lở (cam tẩu mã) dùng bột thanh đại, hay còn gọi là bột chàm (bột chàm nhuộm vải), bôi sát vào chân răng, sau 10 – 20 phút súc miệng sạch bằng nước muối loãng, ngày 5 – 10 lần.

Ðối với người lớn
Khi răng, nướu bị sưng, răng đau nhức nhiều, có thể dùng bột thanh đại cùng với một số vị thuốc khác: thanh đại 40 g, phèn chua 20 g, hùng hoàng, mai hoa, băng phiến mỗi vị 1 g. Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn đều, đóng vào lọ, nút kín, để nơi khô ráo. Dùng bột này chấm, xát vào chỗ răng nướu bị sưng đau rồi ngậm 5 – 10 phút. Súc miệng sạch. Ngày làm 5 – 10 lần. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc dễ kiếm để cắt các cơn đau, như sau:

bup bang nen
Búp non cây bàng

– Dùng búp lá non của cây bàng, có thể thêm chút muối ăn, nhai ngậm, mỗi lần 5 – 10 phút. Sau mỗi lần ngậm, súc miệng sạch. Ngày làm 3 – 5 lần.

– Ngoài ra, có thể dùng dưới dạng nước sắc của một số vị thuốc sau đây để ngậm, khi răng đau, nhức: 10 lá trầu không cắt nhỏ, thêm 1 chén nước sạch, sắc nhanh (20 phút), lấy nước ngậm mỗi khi đau răng, mỗi lần ngậm 5 – 10 phút. Ngày 5 – 10 lần. Có thể  dùng để chữa bệnh nha chu viêm.
– Lấy vỏ tươi cây ruối cắt thành miếng nhỏ, thêm nước, sắc đặc (tỷ lệ 1:1), lấy nước ngậm khi răng bị đau nhức. Ngày nhiều lần, mỗi lần 10 – 20 phút. Sau mỗi lần lại súc miệng sạch. Toàn bộ cây lá lốt, sắc đặc, lấy nước, ngậm ngày nhiều lần.
– Vỏ thân cây sao đen, cạo bỏ lớp bần thô bên ngoài, rửa sạch, xắt mỏng, sắc đặc, ngậm khi răng đau. Có thể phối hợp hai vị lá lốt và sao đen, đồng lượng, rồi đem sắc đặc, ngậm khi răng đau nhức, tác dụng giảm đau nhanh hơn.
Một số bài rượu thuốc chữa đau răng
cuc-bach nhat s– Lấy các hoa tươi của cây cúc áo ngâm rượu (50 g hoa ngâm với 300 ml rượu) trong 10 – 15 ngày là được. Ngày làm 5 – 10 lần, mỗi lần ngậm 10 – 15 phút. Sau đó súc miệng sạch.
Tế tân, thạch cao mỗi vị 10 g. Đem rễ tế tân rửa sạch, phơi khô, cắt nhỏ, hoặc tán thành bột thô. Thạch cao tán thành bột thô. Hai thứ ngâm với 100 ml rượu trong 10 – 15 ngày, lấy dịch chiết, ngậm khi đau răng. Cách dùng tương tự như vị cúc áo.
– Dùng trái gần chín, hoặc chín khô, hoặc rễ xuyên tiêu ngâm với ethanol 60 – 70 độ, tỷ lệ 1:5 (nếu dùng rễ xuyên tiêu, cần rửa sạch, phơi khô, tán bột thô). Sau khi ngâm 1 – 2 tháng, lấy dịch thuốc, dùng tăm bông tẩm thuốc chấm vào chỗ răng, nướu bị sưng đau.
Nụ hoa khô của cây đinh hương tán giập rồi ngâm rượu, chiết lấy dịch thuốc, làm tương tự như vị xuyên tiêu.

 

TS. PHẠM XUÂN-khoahocphothong.com.vn

 

Trị đau nhức răng bằng hoa cỏ

Nguồn: st

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here